Những lý do bạn nên chọn công suất tấm pin lớn hơn công suất inverter (final)

7. Tận dụng tối đa các dãy pin phía Đông-Tây

Thông thường, các dãy pin được lắp đặt để tối đa hóa năng lượng đầu ra, do đó tấm pin được lắp nghiêng về phía xích đạo (nghiêng về phía nam ở bán cầu bắc,  nghiêng về phía bắc ở bán cầu nam). Tuy nhiên, đôi khi trên mặt phẳng có sẵn để lắp đặt các tấm pin với các điều kiện lý tưởng này là không thể . Trong nhiều trường hợp, diện tích có sẵn cho hướng đông và hướng tây. Do đó dãy tấm pin có thể được chia thành một số chuỗi hướng về phía đông và một số chuỗi hướng về phía tây. Do dãy tấm pin phía đông và phía tây sẽ đạt công suất đầu ra cao nhất vào các thời điểm khác nhau trong ngày, nên có thể chọn tấm pin nhiều hơn (ví dụ: cài đặt công suất đầu vào DC bằng với công suất đầu ra AC của biến tần cho mỗi dãy pin ở phía đông và phía tây).Chọn biến tần theo cách như vậy có thể mang lại năng lượng tổng lớn hơn và công suất đầu ra được cân bằng hơn mỗi ngày.

8.Lưu ý các yếu tố cần xem xét khi lắp công suất pin lớn hơn công suất inverter:

Có hai yếu tố quan trọng phải được xem xét khi thiết kế và lắp đặt:

1. Điều kiện đầu vào biến tần

Một đặc tính đầu vào quan trọng nhất KHÔNG BAO GIỜ được vượt quá đối với bất kỳ biến tần SMA nào đó là giới hạn điện áp đầu vào. Biến tần và các thiết bị bên trong được thiết kế cho các mức điện áp đầu vào nhất định. Nếu điện áp đầu vào vượt quá giá trị định mức này,chắc chắn sẽ dẫn đến lỗi biến tần . Khi chọn công suất tấm pin, điều quan trọng là không bao giờ vượt quá điện áp đầu vào tối đa của biến tần. Cũng nên xem xét đến dải điện áp hoạt động của bộ MPPT để đảm bảo rằng điện áp dãy pin không nằm ngoài phạm vi đó. Khi điện áp dãy pin nằm ngoài dải điện áp MPPT, thì biến tần không thể tối đa hóa hiệu suất của hệ thống.

Để thiết kế một dãy Pin với công suất lớn hơn công suất inverter, thì phần mềm Sunny Design là công cụ đơn giản nhất vì nó có thể đưa ra cảnh báo nếu thiết kế vượt quá một thông số đầu vào quan trọng của Biến tần.

2. Hiệu suất hoạt động và sự sinh nhiệt

Nói rộng hơn, biến tần giảm hiệu suất là do sự sinh nhiệt. Mỗi biến tần có hiệu suất hoạt động khác nhau ở các công suất đầu ra khác nhau. Ví dụ đường đặc tính dưới đây cho thấy rằng đối với inverter model STP25000TL-30, ở các mức điện áp đầu vào nhất định, hiệu suất inverter ở công suất định mức giảm khoảng 0,5-1,0% so với mức 60% hoặc 80% công suất  định mức. Điều này dẫn đến việc nhiệt sinh ra  ở công suất định mức nhiều hơn gấp đôi khi so với mức  60% hoặc 80% công suất định mức. Và khi chọn công suất pin lớn hơn biến tần,thì biến tần sẽ hoạt động thường xuyên hơn và gần với công suất định mức của nó hơn, sự sinh nhiệt từ biến tần có thể gây ra vấn đề cho vị trí lắp đặt, đặc biệt là nếu các bộ biến tần được lắp đặt trong phòng chứa các máy điều hoà hoặc  những nơi mà luồng không khí và sự tản nhiệt bị hạn chế

Tóm lược

Có thể có nhiều lý do khác nhau để lắp đặt công suất tấm pin lớn hơn invereter. Dãy pin gần như không bao giờ hoạt động ở công suất cực đại định mức của chúng,việc tăng số lượng tấm pin lên có thể tận dụng tốt hơn công suất của inverter và chi phí cho hệ thống thấp hơn, chi phí điện năng thấp hơn ($ hoặc € / kWh). Khi tăng số lượng tấm pin, Không được vượt quá giới hạn các thông số đầu vào quan trọng của biến tần. Và Sunny Design là một phần mềm tốt  cho việc thiết kế hệ thống PV với cống suất tấm pin lớn hơn inverter . Quan trọng hơn là luôn tuân thủ các quy định của điện lực địa phương và chọn các công ty thiết kế và lắp đặt hệ thống có kinh nghiệm và chất lượng

Source: https://www.sma-sunny.com/en/7-reasons-why-you-should-oversize-your-pv-array-2/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *