Kiến thức dành cho chủ đầu tư lắp đặt hệ thống NLMT phần 1

Hai yếu tố quan trọng để có 1 hệ thống Năng Lượng Mặt Trời (NLMT) đó là :

THIẾT BỊ  và  NHÀ THẦU THI CÔNG.

1.Thiết bị: gồm PV inverter, tấm pin , các phụ kiện/thiết bị phụ trợ

1.1 PV Inverter:

Về PV inverter, trên thị trường đang phân ra 2 hướng chính:

+Hàng Trung Quốc (TQ): Hãng của Trung Quốc (TQ)và sản xuất ở Trung Quốc

+Hàng Châu Âu(các nước Tư Bản): Hãng của Châu Âu (CA) và sản xuất ở Châu Âu/Trung Quốc

Nên chọn loại nào?

Theo quan điểm cá nhân, inverter của các nước Châu Âu cho chúng ta niềm tin vào chất lượng sản phẩm, độ ổn định theo thời gian.Còn hàng TQ ,có 1 điều không thể phủ nhận là hiện tại inverter của TQ có hiệu suất cao hơn hàng Châu Âu trên lý thuyết lẫn thực tế. Lý thuyết ở chổ thông tin kĩ thuật (datasheet) mà hãng đưa ra. Còn trên thực tế , khi lấy số liệu 1 inverter 110KVA (TQ) của dự án 2MWp (hình bên dưới) đang hoạt động vào khoảng 11h thì hiệu suất đầu ra 98.01% ,con số này cao hơn inverter Châu Âu khoảng 2%.Nhưng như đã nói ở trên, 2 chữ “NIỀM TIN” chúng ta không có ở hàng TQ, liệu cái hiệu suất này sẽ kéo dài trong bao lâu? rồi linh kiện chất lượng như thế nào?,có phải hết bảo hành 5 năm thì sẽ mua 1 con mới không????

Có thể thấy rõ điều này hơn ở phần bảo hành mổ rộng (extended warranty) .Đối với các sản phẩm Châu Âu, gói bảo hành tiêu chuẩn là 5 năm, khi mở rộng thêm 10 năm thì chi phí tăng thêm từ 5-10% .Còn đối với hàng TQ thì gói bảo hành mở rộng 10 năm sẽ làm tăng chi phí lên 25-30% .

Hàng TQ vừa rẻ (2/3 so với Châu Âu) ,hiệu suất cao, chất lượng tốt…. Có phải là hàng TQ quá hoàn hảo, hay nhà sản xuất Châu Âu họ công bố sự thật?

Một số hãng PV inverter Châu Âu lớn: ABB(Thuỵ Sỹ),SMA(Đức), Fronius(Áo), Solar  Edge(Israel),…

Tuy nhiên,khách hàng vẫn muốn lắp đặt hệ thống NLMT,nhưng không đủ chi phí lắp hàng châu Âu thì có thể cân nhắc 2 hãng TQ sau: Huawei và Sungrow.

Xem thêm 2 bài viết sau để có cái nhìn tổng quan hơn:

Phần 1: https://www.facebook.com/PVSolarSystem/posts/116999716593399

Link 1: So sánh hiệu suất của inverter Châu Âu và Trung Quốc

Phần 2: https://www.facebook.com/PVSolarSystem/posts/118172523142785

                        Tấm pin: là thành phần rất quan trong của hệ thống. Tấm pin tạo ra công suất DC và inverter chuyển đổi toàn bộ công suất này thành công suất phía AC cho chúng ta xài. Nên tấm pin chất lượng tốt hiệu suất cao, lắp đặt đúng thì thì điện năng sẽ tạo ra nhiều. Còn tấm pin kém chất lượng hiệu suất thấp thì ngược lại. Chúng ta cần nên nhớ :hệ thống NLMT nó tồn tại 20-30 năm nên mọi thiết bị đi theo cần phải có chất lượng tốt theo thơi gian.

Nên chọn tấm pin của các hãng lớn đang phổ biến ở Việt Nam để dễ thay thế, bảo hành. Hạn chế chọn những hãng mới nổi lên không tên tuổi

Chọn công suất phù hợp,công nghệ mono half cell sẽ có hiệu suất cao hơn.Nên đi theo hướng chất lượng thay vì giá rẻ.Tham khảo thêm bài viết sau để có cái nhìn tường tận hơn:

Link: Nên chọn tấm pin năng lượng mặt trời của hãng nào??

https://www.facebook.com/PVSolarSystem/posts/114118060214898?__tn__=K-R

Một số hãng pin uy tin: Jinko, Canadian, Hanwha Q CELLS,LG, Panasonic,…….

Phần 1 chúng ta đã nói về các thiết bị chính, thì phần 2 sẽ nói về nhà thầu thi công NLMT.Ngoài thiết bị tốt, chất lượng của 1 hệ thống phụ thuộc vào phần thi công rất nhiều.Sự khác biệt ở 2 nhà thâu thi công có chất lượng và kém chât lượng nằm ở chổ nào? Làm sao nhìn vô 1 hệ thống có thể thấy được sự khác biệt này.Các vấn đề này sẽ đề cập ở phần 2 sắp tới.

TƯ VẤN-THIẾT KẾ-LẮP ĐẶP DỰ ÁN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÔNG SUẤT NHỎ VÀ LỚN

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG VAS

Liên hệ: 0979 340 372

Website: https://vas-co.com/projects/

Hoặc https://eande-co.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *