Những lý do bạn nên chọn công suất tấm pin lớn hơn công suất inverter (part 1)

Chọn công suất tấm pin lớn hay nói cách khác là chọn công suất inverter nhỏ hơn.Tức là DC @ STC > AC . Dưới đây là những lý do vì sao nên chọn như

1. Tận dụng tốt hơn công suất đầu ra của biến tần

Các tấm pin (PV module) có thông số định mức khi chúng hoạt động. Chẳng hạn như các thông số về công suất, dòng điện và điện áp của chúng đều được xác định tại điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC- Standard Test Conditions). STC là điều kiện hoạt động ở :

Nhiệt độ :25 độ C.

AM-Air Mass: 1.5

Bức xạ Mặt Trời: 1000W / m2

Tuy nhiên, rõ ràng là một PV module không gặp những điều kiện này khi vận hành thực tế. Điều kiện hoạt động có thể thay đổi trong suốt cả ngày và nhiệt độ có thể ảnh hưởng lớn đến công suất đầu ra của tấm pin. Khi nhiệt độ của PV module tăng, điện áp và công suất của nó sẽ giảm. Thông thường vào buổi trưa (bức xạ mặt trời tối đa), tấm pin sẽ có công suất đầu ra giảm từ 20-25% so với công suất ở điều kiện STC , do các PV module hoạt động trên 25ºC. Điều đó có nghĩa là vào giữa trưa của một ngày nắng đẹp, một dãy các tấm pin có công suất 100kWp có thể sẽ tạo ra khoảng 77kW. 23% công suất của dãy pin không được phát ra.

Nếu một dãy PV module không bao giờ phát ra được công suất định mức, thì việc lựa chọn biến tần phù hợp với công suất thực của dãy pin đó đó có thể tối ưu hoá công suất đầu ra của biến tần.

2.Giảm chi phí điện năng hàng tháng

Bằng cách tăng số lượng tấm pin năng lượng mặt trời (NLMT) , chi phí điện năng hàng tháng sẽ giảm xuống. Tăng số lượng tấm pin NLMT sẽ làm tăng chi phí của các tấm pin và các giá đỡ cho hệ thống. Tuy nhiên, điều này có thể đạt được mà không nhất thiết phải lắp thêm các phần khác của hệ thống, điện năng được sản xuất  ra tăng lên nhưng chi phí lắp đặt $ hoặc € / kW thấp hơn. Điều này làm giảm chi phi tiêu thụ điện do được cung cấp bởi hệ thống. Một so sánh ví dụ được thực hiện bằng phần mềm Sunny Design cho thấy bằng cách tăng số lượng tấm pin PV với biến tần 5kW, năng lượng hàng năm của một hệ thống có thể tăng hơn 28% ,trong khi chỉ tăng ~ 10% trong tổng chi phí lắp đặt.

3. Giảm chi phí inverter

Bằng cách tăng số lượng tấm pin PV, công suất đầu ra DC của dãy tấm pin đó phù hợp hơn với công suất AC định mức của biến tần. Điều này có nghĩa là một biến tần có thông số định mức phía AC thấp hơn (do đó chi phí thấp hơn) có thể được sử dụng. Vì vậy, điều này có thể làm giảm chi phí của bộ biến tần so với tổng chi phí hệ thống.

Source: https://www.sma-sunny.com/en/7-reasons-why-you-should-oversize-your-pv-array-2/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *